Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc tại Nhật Bản
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa kết thúc chuyến công tác thành công tốt đẹp tại Nhật Bản từ ngày 08 đến 15 tháng 4 năm 2017. Với mục đích tăng cường, thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản trên nền tảng quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng Châu Á. Quan hệ này đang ở giai đoạn hết sức tốt đẹp, cùng nhau phát triển, có tính bổ sung, dựa vào lợi thế của mỗi bên. Bộ trưởng nhấn mạnh hai bên cùng nhau phối hợp để đón làn sóng đầu tư mới của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam, để doanh nghiệp Nhật Bản luôn nghĩ về Việt Nam là điểm đến đầu tiên khi xúc tiến, triển khai các hoạt động kinh doanh tại nước ngoài.

            Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam - Nhật Bản

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với Bộ trưởng các Bộ: Ngoại giao (MOFA); Kinh tế, Công nghiệp, Thương mại (METI); Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT).Thống đốc các tỉnh: Hokkaido, Achi; ông Toshihiro Nikai Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt, kiểm Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do (LDP);Chủ tịch Cơ quan JICA, JETRO, Keidanren,JCCI...

Về các hoạt động thúc đẩy hợp tác kinh tế - xúc tiến đầu tư, Bộ trưởng cũng đã tham dự và chủ trì Tọa đàm với doanh nghiệp là thành viên của Keidanren, JCCI tại Tokyo và Tọa đàm đầu tư tại các tỉnh Hokkaido, Nagoyo.Đồng thời, gặp gỡ và làm việc với Chủ tịch, Tổng Giám đốc một số Tập doàn lớn như Sumitomo, Toyota, Sojitz, Taisei, Marubeni, Itochu,IHI, Marubeni, Nidec, Kirin, JFE, Sojitz, Ngân hàng BTMU...

Với chương trình làm việc dày đặc và hiệu quả, Bộ trưởng đã trao đổi với phía Nhật Bản về các biện pháp đột phá thúc đẩy hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại; nâng cao hiệu quả việc sử dụng nguồn vốn ODA và FDI với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản; rà soát các thỏa thuận đã ký kết,chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản vào thời gian tới.

Trong cuộc gặp gỡ ông Toshihiro Nikai, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt, Tổng thư ký LDP, hai bên đã thống nhất đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian qua và khảng định tiếp tục thúc đẩy, tăng cường quan hệ kinh tế và các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giao thông quốc thổ Nhật Bản (MLIT) về một số nội dung hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng giao thông. Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đầu tư các dự án hạ tầng giao thông lớn,thông qua việc tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn ODA và trao đổi về một số dự án cụ thể đang triển khai, như: Sân bay Long Thành, đường sắt tốc độ cao, đường bộ cao tốc Bắc Nam...

          Làm việc với Bộ Kinh tế,công nghiệp và thương mại Nhật Bản (METI), Bộ trưởng nhấn mạnh cần thúc đẩy hợp tác quan hệ thương mại  hai bên và đẩy mạnh sáng kiến chung Việt Nam- Nhật Bản. Đề nghị phía Nhật Bản hoàn tất các thủ tục liên quan đến dự án nhà máy điện Vũng Áng 2, Nghi Sơn 2 để sớm xem xét cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư. Tăng cường thúc đẩy các dự án ODA và phối hợp với Việt Nam để triển khai chiến lược công nghiệp hóa trong 6 ngành, lĩnh vực mà hai bên đã ký kết.

          Trao đổi với Bộ Ngoại giao Nhật Bản (MOFA), Bộ trưởng cho rằng, trong quá trình phát triển, ngoài việc tự lực thì Việt Nam cần có sự giúp sức của cộng đồng quốc tế, trong đó Nhật Bản là đối tác quan trọng. Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản tăng cường các dự án hỗ trợ ODA cho Việt Nam; tiếp tục ủng hộ Việt Nam các công trình sử dụng vốn ODA; quan tâm chuyển chiến lược đầu tư sang Việt Nam. Đồng thời, cũng đề cập đến một số dự án ODA cụ thể.

Với 03 trụ cột JICA đang tập trung hỗ trợ Việt Nam: Đầu tư cơ sở hạ tầng; ứng phó với biển đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tăng cường năng lực cho hệ thống hành chính. Bộ trưởng đề nghị với ông KITAOKAShinichi, Chủ tịch JICA: Các dự án cần giảm bớt điều kiện rằng buộc, mở rộng phạm vi đấu thầu để tăng tính cạnh tranhhiệu quả. Rút ngắn thời gian triển khai để không làm phát sinh chi phí, đảm bảo hiệu quả dự án…

Làm việc ông ISHIGE Hiroyuki, Chủ tịch JETRO, hai bên đã thống nhất cần tăng cường hơn nữa việc thúc đẩy làn sóng đầu tư mới của Nhật Bản sang Việt Nam trên nền tảng Đối tác chiến lược tin cậy. Đồng thời, hai bên đã trao đổi về việc phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Nhật Bản.

Ông Aikio Mimura, Chủ tịch JCCI đánh giá cao ưu thế nguồn nhân lực Việt Nam và chi phí cạnh tranh, tuy nhiên, đề nghị Việt Nam cần tăng cường đào tạo, phát triển nhân lực quản lý, cũng như đào tạo ngoại ngữ.

Tại buổi gặp ông Sakakibara Sadayuki,Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren), trên cơ sở đánh giá của ông Sadayuki là môi trường đầu tư, quan hệ kinh tế hai nước vẫn còn tiềm năng hợp tác to lớn. Bộ trưởng nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới đang có nhiều thay đổi, bên cạnh các thách thức cũng mở ra nhiều cơ hội cho hai nước. Bộ trưởng đề nghị Keidanrengiúp chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, định hướng cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn nữa.

Bộ trưởng đánh giá cao kết quả triển khai Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản và đề nghị tiếp tục thực hiện tốt giai đoạn 6. Phía Keidanren đề nghị Bộ Y tế Việt Nam cần sớm thống nhất đề thành lập Nhóm công tác WT7 về sản xuất và phân phối dược phẩm.

Tại Hokkaido, trong buổi làm việc với bà Harumi TAKAHASHI, Thống đốc tỉnh Hokkaido, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh giải pháp làm sâu sắc quan hệ hợp tác song phương ở dạng tiềm năng, chưa được khai thác. Hai bên thống nhất sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, nghiên cứu việc mở đường bay thẳng giữa Sapporo và ViệtNam. Đồng thời, thống nhất nguyên tắc việc Hokkaido tiếp nhận, đào tạo các sinh viên, tu nghiệp sinh Việt Nam sang học tập, làm việc trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản thời gian tới. Trao đổi về việc ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tỉnh Hokkaido với nội dung hợp tác kinh tế và xúc tiến đầu tư. Tiếp theo, Bộ trưởng đã chủ trì buổi Tọa đàm với doanh nghiệp của tỉnh Hokkaido, các doanh nghiệp rất quan tâm đến hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp,thủy sản và chế biến thực phẩm. Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, trên cơ sở các dự án tỉnh có thế mạnh và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật đánh bắt - nuôi trồng thủy hải sản, đào tạo nguồn nhân lực để sang làm việc tại Nhật Bản và Việt Nam.

Tại Nagoya, ông Hideaki Omurra, thống đốc tỉnh Aichi đánh giá cao hỗ trợ tích cực và hiệu quả của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông qua bộ phận Aichi Support Deskcho cácdoanh nghiệp của tỉnh khi đầu tư tại Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị Aichi thúc đẩy hơn nữa các doanh nghiệp đầu tư sang Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn Toyota.Hai bên cùng nhau đánh giá lại hoạt động của Tập đoàn Toyota, cũng như xu hướng ngành công nghiệp ô tô thời gian qua. Đồng thời, chia sẻ tầm nhìn mới trong thời gian tới và xem xét khả năng hợp tác lâu dài để phát triển ngành công nghiệp ô tô và thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng, linh kiện ô tô để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Tập đoàn Toyota trong ngành công nghiệp ô tô giai đoạn tới.

          Trao đổi với các doanh nghiệp Chukeirenhoạt động ở lĩnh vực sản xuất linh kiện ô tô, Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, giảm chi phí sản xuất ôtô tại Việt Nam. Tăng cường nội địa hóa, hợp tác với các doanh nghiệp đủ điều kiện của Việt Nam.

          Tại Tokyo, trong các buổi tọa đàm với doanh nghiệp thành viên của Keidanrenvà JCCI, các doanh nghiệp đã nêu rất nhiều vấn đề liên quan đến việc cải thiện môi trường đầu tư và khảng định sẽ tiếp tục đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

     Ngoài ra, Bộ trưởng đã có các buổi làm việc với Chủ tịch, Tổng giám đốc các Tập đoàn lớn của Nhật Bản như Sumitomo,Sojitz, Taisei, Marubeni, Itochu,IHI, Marubeni, Nidec, Kirin, JFE,Sojitz, Ngân hàng BTMU...Phần lớn các doanh nghiệp đều đánh giá cao môi trường đầu tư và khảng định sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh tạiViệt Nam.

        Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Mekong - Nhật Bản, JCCI hy vọng Việt Nam sẽ trở thành điểm đầu tư lý tưởng, khi các doanh nghiệp thành viên có xu hướng mở rộng đầu tư ra nước ngoài. Hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hàng năm tổ chức Đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam, khảo sát môi trường đầu tư. Tổ chức Đối thoại chính sách thường niên, thúc đẩy mạnh việc đầu tư của doanh nghiệp thành viên JCCI, tại Việt Nam trong tương lai.

                                                                                                                                                                                                            VT


Số lượt đọc: 4475 Cập nhật lúc: 20/04/2017 15:26:00

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ