Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Cần tiếp tục chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (ảnh minh họa: Minh Hải)
Tại Diễn đàn “Giải pháp chính sách tháo bỏ nút thắt và tạo động lực mới thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng” do Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 24/10 tại Hà Nội. TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho rằng, thời gian qua, tăng trưởng kinh tế có xu hướng phục hồi, sản lượng tiềm năng có xu hướng liên tục cải thiện; trong đó, có đóng góp của khối doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên cũng cần tiếp tục đưa ra giải pháp mới thúc đẩy tăng trưởng.

        Hỗ trợ doanh nghiệp

        TS. Nguyễn Đình Cung đã chia sẻ nhiều nội dung về thực trạng tăng trưởng kinh tế Việt Nam cũng như đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo bỏ nút thắt, tạo động lực tăng trưởng trong thời gian tới.

        Đánh giá về tốc độ tăng trưởng nền kinh tế thời gian qua, TS. Nguyễn Đình Cung nhận đinh, tăng trưởng kinh tế có xu hướng phục hồi, sản lượng tiềm năng có xu hướng liên tục cải thiện. Cụ thể, GDP trong nước 9 tháng đầu năm 2017 tăng 6,41% so với năm trước, trong đó, quý I tăng 5,15%, quý II tăng 6,28%. Bức tranh kinh tế Việt Nam 9 tháng đầu với nhiều tín hiệu khởi sắc, khẳng định tính kịp thời và hiệu quả của các giải pháp được Chính phủ ban hành, chỉ đạo quyết liệt các cấp,các ngành, các địa phương cùng thực hiện.

         Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Đình Cung cũng phân tích thực trạng tăng trưởng kinh tế Việt Nam đó là sự đóng góp đáng kể từ khối các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) đang chiếm ưu thế lớn trong cân bằng cán cân thương mại. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng tổng thu nhập (GNI) đang ngày càng thấp xa hơn so với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

        'Hiệnhiệu quả của doanh nghiệp đầu tư nước ngoại tài Việt Nam rất cao, thậm chí gấptới 3 lần so với doanh nghiệp nhà nước và tư nhân nếu tính theo tỷ lệ lợi nhuậntrên vốn đầu tư. Do đó, nâng cao năng lực canh tranh cho các doanh nghiệp nộilà rất cần thiết', theo ông Cung.

        Trong khi đó, chỉ số lạm phát tính theo tháng giảm thấp và có xu hướng ổn định so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tính theo năm lại liên tục giảm và mức ổn định rất thấp. Chính vì thế, có thể sẽ phải cần xem xét giảm lãi suất huy động để giảm lãi cho vay cũng như thiết lập mắt bằng lãi suất mới cho phù hợp hơn. Nhất là khi việc xử lý nợ xấu và tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém hiện nay chưa thực sự tạo nên sự khác biệt. 

         Theo TS. Nguyễn Đình Cung, để tạo động lực mới thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng năm 2018 và các năm tiếp theo, nền kinh tế Việt Nam cần nhiều giải pháp đồng bộ để tháo bỏ nút thắt về giải ngân đầu tư vốn, cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, giảm chi phí cho doanh nghiệp…Trong đó, cần tháo bỏ ngay các vướng mắc, đẩy nhanh giải vốn đầu tư nhà nước ngay từ đầu năm, không thể để tiếp tục chậm trễ như 2 năm gần đây.Tăng hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp nhà nước và tư nhân trong nước.

          Gỡ bỏ nút thắt

           Đối với các giải pháp cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, TS.Nguyễn Đình Cung nêu rõ, cần tạo áp lực và trách nhiệm đối với các bộ chuyên ngành để cắt bớt ít nhất 1/3 đến 1/3 số điều kiện kinh doanh, loại bỏ ít nhất 1/2 số hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành xuất, nhập khẩu và thay đổi cơ bản cách thức quản lý nhà nước.

           Tiếp tục nỗ lực giảm chi phí cho doanh nghiệp bằng các biện pháp như giảm lãi suất cho vay, giảm chi phí hậu cần, giảm các chi phí công đoàn, bảo hiểm xã hội, chi phí trợ cấp thất nghiệp,trợ cấp thôi việc… Việc tăng lương không quá tốc độ tăng năng suất lao động theo thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động.

           Cũng theo TS. Nguyễn Đình Cung, cần cải cách mạnh mẽ về hồ sơ, trình tự, thủ tục, rút ngắn tối đa thời hạn, giảm phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp; miễn thuế hoặc thực hiện ưu đãi thuế đối với chuyển nhượng đất nông nghiệp. Cùng với đó, cần thay đổi cách thức, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư,thương mại và du lịch. Chính thức tối đa thương mại tiểu ngạch qua biên giới,nhất là biên giới Việt – Trung. Đồng thời có kế hoạch và giải pháp đồng bộ để khai thác tối đa các cơ hội từ thị trường Trung Quốc, EU, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,ASEAN, Nga…nhất là hàng nông sản và thực phẩm.

         Ông Nguyễn Thâm, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Giao nhận Kho vận Việt Nam đã đề cập đến hàng loạt những nút thắt cầnphải tháo bỏ để nền kinh tế có thể phát triển. Trong đó, ông cho rằng rào cản khác chính là tình trạng giấy phép con. Cần rà soát lại hệ thống luật pháp,những văn bản nào không phù hợp, làm ách tắc sản xuất kinh doanh cần dỡ bỏ. Tiếp tục cuộc chiến loại bỏ “giấy phép con”, khơi thông dòng chảy tạo điều kiện thuận lợi cho sức sản xuất phát triển.

            Bên cạnh đó, một trong những yếu tố được kỳ vọng để nâng cao hiệu quả kinh tế, năng lực cạnh tranh cho hàng hóa trên thị trường nội địa và quốc tế chính là giảm chi phí logistics của Việt Nam. Theo ông Nguyễn Thâm, nếu không có những thay đổi tích cực và giải pháp mạnh mẽ hơn nữa thì gánh nặng của các chi phí không chính thức bên cạnh các chi phí logistics sẽ ảnh hưởng lớn đến giá thành hàng hóa. Đây chính là rào cản ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí chuỗi giá trị hàng hóa của Việt Nam cũng như năngl ực cạnh tranh trên cả thị trường nội địa lẫn quốc tế.

BKSố lượt đọc: 3411 Cập nhật lúc: 20/11/2017 14:59:00

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ