Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nhiều đại biểu tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái nguyên
Nhằm hướng đến một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi hơn nữa;cũng như việc quyết tâm tạo ra các cơ chế hữu hiệu giúp việc kinh doanh, triển khai dự án của các doanh nghiệp diễn ra tốt nhất…Chính phủ, UBND tỉnh Thái Nguyên đưa ra nhiều cam kết với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Sự quan tâm từ các cấp

Phát biểu trước các doanh nghiệp và nhiều đại biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2018 với chủ  đề “Thái Nguyên - cơ hội vàng của các nhà đầu tư”, diễn ra cuối tuần qua (01/7 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt, Hội nghị rất có ý nghĩa xây dựng niềm tin để doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư mạnh mẽ vào tỉnh Thái Nguyên. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo cùng các bộ ngành tạo điều kiện tốt nhất để tỉnh Thái nguyên có điều kiện phát triển. Thủ tướng đề nghị, tỉnh Thái Nguyên cần xây dựng chính quyền quản lý xã hội tốt, liêm chính phục vụ người dân và doanh nghiệp, đây là nền tảng quan trọng nhất để xây dựng niềm tin của doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cũng nhấn mạnh, Thái Nguyên hoan nghênh chào đón và đề nghị các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm hiểu hợp tác đầu tư. Tỉnh sẽ có những giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết một cách tốt nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên. Với phương châm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, tỉnh Thái Nguyên cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các tập đoàn có một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định lâu dài, phát triển và thịnh vượng…

         Trước đó, chiều 30/6, trong chương trình làm việc tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng lãnh đạo một số Bộ: Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải...nghe nhiều kiến nghị từ phía tỉnh Thái Nguyên. 

        Theo đó, Thái Nguyên đề xuất với Thủ tướng Chính phủ một số nội dung, như: Đề nghị Chính phủ điều chỉnh nhiệm vụ của hồ Núi Cốc theo hướng ưu tiên phát triển du lịch để hỗ trợ tỉnh xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc thành tuyến du lịch trọng điểm, liên kết các tỉnh. Đề nghị Chính phủ hỗ trợ đầu tư, nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ thành phố Thái Nguyên đến Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa, kết nối với Khu di tích Tân Trào, Tuyên Quang và các tỉnh trong khu vực…

        Bên cạnh việc đánh giá cao sự phát triển vượt bậc trong thu hút đầu tư nước ngoài của Tỉnh, đặc biệt là sự có mặt của Tập đoàn Samsung và các doanh nghiệp FDI. Thủ tướng Chính phủ gợi mở Tỉnh cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp địa phương tham gia chuỗi cung ứng của Samsung. Sự phát triển tại các khu công nghiệp cũng dẫn tới những đòi hỏi giải quyết những vấn đề phát sinh như: Nhà ở, giáo dục, y tế, hạ tầng giao thông, điện, nước, đảm bảo an ninh trật tự, do đó, tỉnh cần quan tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp cho những vấn đề này. Khẳng định môi trường đầu tư của Tỉnh đã và đang được cải thiện, tuy nhiên Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý, tỉnh tiếp tục rà soát những điểm số còn thấp để đưa ra giải pháp khắc phục; làm sao để tất cả các cấp, các ngành, từng cán bộ công chức cùng có một tiếng nói, hành động trong việc cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp…Liên quan đến vấn đề phát triển nông nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh đến thế mạnh phát triển chè của Thái Nguyên, tuy nhiên cần phải quan tâm hơn nữa đến công nghiệp chế biến, tạo giá trị gia tăng cao hơn nữa từ cây chè. Bày tỏ sự phát triển du lịch của Thái Nguyên chưa tương xứng với tiềm năng, Thủ tướng đồng quan điểm với tỉnh trong các kiến nghị liên quan đến đầu tư, phát triển Khu du lịch hồ Núi Cốc và Di tích lịch sử ATK Định Hóa…

Nhìn nhận tiếp thu các ý kiến đóng góp

Những giải pháp cụ thể để đẩy mạnh việc thu hút đầu tư, được nhiều đại biểu đưa ra Hội nghị. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc chia sẻ  về định hướng phát triển công nghiệp ở Thái Nguyên. Cần xây dựng chuỗi cung ứng Samsung tại Việt Nam như 1 hình mẫu cho phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, khép lại khoảng cách và tạo ra mối quan hệ cộng sinh giữa các FDI với các doanh nghiệp nội địa của Việt Nam. Cần đẩy mạnh liên kết giữa phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đặc sản gắn với văn hóa truyền thống, công nghiệp chế biến và du lịch sinh thái làng chè để tạo ra ưu thể nổi trội…Về những điều cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng ở Thái Nguyên để có được một môi trường kinh doanh thân thiện hơn, ông Lộc cho rẳng, Thái Nguyên cần quan tâm đến việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, giảm chi phí thời gian, giảm thanh kiểm tra trùng lặp, nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, bảo đảm cạnh tranh bình đẳng, chú trọng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, và bảo đảm tính nhất quán trong thực thi, tránh tình trạng trên thì thông, dưới chưa thoáng, lãnh đạo thì nóng, chuyên viên còn lạnh…”

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Shim Won Hwan đề nghị, khi chính quyền thực thi các luật, cơ chế hay thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp cần rõ ràng, có phản hồi nhanh cho doanh nghiệp.

Để có thể duy trì sự phát triển bền vững, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione cho rằng Thái Nguyên cần phải tăng cường công tác quy hoạch và quản lý; để nắm bắt được lợi ích và giải quyết thách thức của tương lai, tỉnh cần đầu tư vào nguồn nhân lực. Trong bối cảnh ngân sách trung ương hạn hẹp, tỉnh cần thu hút thêm nguồn lực từ khu vực tư nhân (trong và ngoài nước) để đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng; giáo dục và y tế chất lượng cao; các ngành công nghiệp xanh; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao và hiện đại hóa chuỗi giá trị nông sản thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm trà xanh nổi tiếng Tân Cương. Trong đó cần phát triển sản phẩm của mình sao cho độc đáo và xây dựng thương hiệu nổi bật trên thị trường quốc tế. 

Tại Hội nghị, Thủ tướng giao cho các Bộ, Ngành của Trung ương tiếp tục giành sự quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và một số công trình hạ tầng quan trọng cho tỉnh Thái Nguyên trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các nhà đầu tư bảo đảm lời hứa đi đôi với việc làm, cần tập trung tổ chức triển khai thực hiện các dự án đầu tư, đảm bảo tiến độ cam kết, quy định…

Trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018, có 38 chủ đầu tư đã được trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Biên bản ghi nhớ đầu tư với 50 dự án, tổng vốn đầu tư 46.785 tỷ đồng.

Các Ngân hàng thương mại cũng phối hợp với các Nhà đầu tư thẩm định, cam kết, ký hợp đồng tín dụng cho 27 dự án, với số tiền 10.196 tỷ đồng trong các lĩnh vực ưu tiên: Nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ, ứng dụng công nghệ cao.

 

BK (TH)

 


Số lượt đọc: 2421 Cập nhật lúc: 02/07/2018 14:51:00