Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng (giữa) phát biểu tại Hội thảo (ảnh KTDB)
Một trong những ưu tiên hiện nay trong công tác đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI l) là triển khai các chính sách cụ thể nhằm tăng cường liên kết chuỗi giá trị và hiệu ứng lan toả nhờ dòng vốn FDI.

Phát biểu tại Hội thảo 'Một số khuyến nghị về chiến lược và định hướng thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới 2020-2030' tại Hà Nội chiều 9/7, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, dòng vốn FDI đạt mức cao kỷ lục

Việt Nam đã đạt được kết quả ấn tượng trong thu hút FDI.  Dòng vốn FDI tăng gần 1.000% trong 10 năm qua. Cụ thể, năm 2016, Việt Nam vượt qua tất cả các thành viên  ASEAN khác,trừ Singapore về thu hút FDI. Nếu xét theo tỷ trọng  GDP bình quân đầu người,  Việt Nam vượt cả Trung Quốc và Ấn Độ về thu hút FDI (và tất cả các thành viên ASEAN lớn trừ Malaysia).

Lượng vốn FDI vào Việt Nam trong mấy năm gần đây tăng nhanh. Tính đến cuối năm 2016, thu hút đầu tư được phản ánh qua nguồn vốn của hơn 25.000 dự án FDI được đăng ký.  Khoảng một phần ba lượng vốn này được đăng ký trong 5 năm gần đây (2012-2016).  Các dự án FDI ở Việt Nam đã mở rộng độ phủ tới 51 tỉnh, thành vào năm 2016.

Càng ấn tượng hơn khi Tạp chí FDI Intelligence xếp hạng, Việt Nam ở vị trí đứng đầu trong số 14 thị trường mới nổi trong hai năm liên tiếp về thu hút mới đầu tư nước ngoài nếu xét theo  quy mô nền kinh tế. 2017 tiếp tục là một năm kỷ lục về thu hút FDI của Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tháng 12 năm 2017, vốn đăng ký FDI ở Việt Namđã tăng gần gấp đôi trong 4 năm qua, từ 20 tỷ USD năm 2014 lên gần 36 tỷ USD năm 2017, tăng 44% so với năm 2016.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư ước tính, vốn FDI giải ngân trong năm 2017 là 17,5 tỷ USD - một con số kỷ lục. Theo ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, khu vực FDI hiện đóng góp 55% giá trị sản xuất công nghiệp, 70% kinh ngạch xuất khẩu, 18% nguồn thu thuế, và tạo ra 3,7 triệu việc làm.

Những đóng góp của FDI tại Việt Nam như tạo ra phương thức thu hút đầu tư lớn, góp phần quan trọng vào xuất khẩu, đóng góp vào ngân sách, dịch chuyển cơ cấu kinh tế, nâng cao trình độ công nghệ...

Tại Hội thảo Báo cáo 'Các khuyến nghị về chiến lược và định hướng thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới 2020- 2030' cũng được đưa ra bàn thảo cũng được công bố, giới thiệu với một số nội dung chính, như: Xây dựng và triển khai một kế hoạch quốc gia về nâng cao tay nghề nhằm giúp Việt Nam đẩy nhanh được quá trình chuyển dịch từ lao động tay nghề thấp sang lao động tay nghề cao; Hiện đại hóa công tác xúc tiến đầu tư, chuyển dịch từ xúc tiến thụ động sang xúc tiến chủ động ở một số ngành ưu tiên; Rà soát toàn bộ khung chính sách ưu đãi đầu tư hiện hành; Mở cửa một số ngành dịch vụ quan trọng để thúc đẩy nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng đối với đầu tư nước ngoài; Ban hành chiến lược, chính sách xúc tiến đầu tư ở nước ngoài…

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định, các khuyến nghị được nêu ra trong Báo cáo 'Một số khuyến nghị về chiến lược và định hướng thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới 2020-2030' sẽ đặt nền tảng cho một cách tiếp cận mới ở cấp quốc gia về FDI và góp phần vào việc đạt được các mục tiêu phát triển của đất nước.

Báo cáo mới này được thực hiện với nhận thức ngày càng rõ nét rằng, Việt Nam cần thực hiện các cải cách mang tính đột phá nhằm cạnh tranh thu hút các dòng vốn FDI có chất lượng hơn. Báo cáo tập trung giải quyết các phát hiện gần đây cho thấy rằng, FDI đổ vào Việt Nam chủ yếu bắt nguồn từ các yếu tố như chi phí lao động thấp và cơ chế ưu đãi lớn.

Tuy nhiên, trong tương lai, khi mà chi phí nhân công tăng lên và miễn thuế không còn, Việt Nam chưa có kế hoạch đầy đủ để phát triển kỹ năng tiên tiến hơn và chuỗi cung ứng địa phương có năng lực cạnh tranh cần thiết để duy trì và thu hút nhà đầu tư trong một nền kinh tế có thu nhập cao hơn.

Cùng với đó, rất ít doanh nghiệp FDI cho rằng tay nghề lao động được nâng cao hay chuỗi cung ứng địa phương có năng lực cạnh tranh là thế mạnh của Việt Nam.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết, giải quyết được các vấn đề trên sẽ giúp Chính phủ có khả năng đón đầu và tận dụng được nhiều cơ hội hơn nữa cho Việt Nam.

Thực tế, các nhà đầu tư đã xác định rằng việc thiếu lao động có kỹ năng là một rào cản đối với tăng trưởng, trong khi việc thiếu các chuỗi cung ứng tích hợp tại địa phương, khan hiếm các nhà cung ứng trong nước có chất lượng và các chính sách hiệu quả nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương càng làm giảm năng lực cạnh tranh. Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cần nhân rộng và điển hình hoá các mô hình hoạt động hiệu quả của một số doanh nghiệp FDI, từ đó giúp sự lan toả những mặt tích rộng rãi hơn..../.

BK

 Số lượt đọc: 4331 Cập nhật lúc: 10/07/2018 13:13:00