Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề xuất giải pháp thúc đẩy hợp tác với JETRO
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đề xuất các giải pháp, nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Nhật Bản, với Chủ tịch Tổ chức chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) trong thời gian tới.

Phát biểu với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại buổi gặp vào ngày 19/7, tại Hà Nội. Chủ tịch JETRO, ông Hiroyuki Ishige  đánh giá cao kết quả hợp tác đầu tư giữa Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian qua, với nhiều kết quả khả quan của các nhà đầu tư Nhật Bản tại thị trưởng Việt Nam. Đồng thời, ông Hiroyuki Ishige nhấn mạnh, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, nhân chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Nhật Bản diễn ra tháng 5/2017 và bài phát biểu tham luận của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại Hội nghị là rất thành công và  được dư luận Nhật Bản đánh giá cao.

Sau mỗi hội nghị như vậy, làn sóng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam đều được gia tăng nhiều hơn. Ông Hiroyuki Ishige thông báo, khảo sát của JETRO cho thấy 70% doanh nghiệp Nhật cho biết sẽ  mở rộng đầu tư, mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định, các hoạt động hết sức chuyên nghiệp và hiệu quả tại Việt Nam của JETRO, đã giúp thúc đẩy sự phát triển của kinh tế Việt Nam với minh chứng về kết quả là nhà đầu tư Nhật Bản luôn ở vị trí những nước dẫn đầu trong đầu tư vào Việt Nam. Bộ trưởng đánh giá cao sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, được bắt đầu triển khai từ năm 2003 đến nay đã qua 06 giai đoạn, chuẩn bị được triển khai ở giai đoạn thứ 7…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng cần suy nghĩ tìm ra cơ chế hợp tác đầu tư giữa hai nước hiệu quả hơn nữa và đề xuất một số ý kiến như JETRO nên phối hợp với Đại sứ quán  Nhật Bản tại Việt Nam; hình thành, kết nối những cán bộ, người lao động, sinh viên…đã từng học tập, làm việc tại Nhật Bản hiện đang ở Việt Nam. Qua đó, có thể tận dụng các nguồn chất xám, kỹ năng lao động công nghiệp…giúp thúc đẩy những hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đang có tác động mạnh mẽ tới Việt Nam, đó cũng là cơ hội để Việt Nam phát triển. Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan được Chính phủ Việt Nam giao đầu mối thực hiện những công việc  liên quan đến cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0; trong đó có việc xây dựng chiến lược quốc gia về 4.0; hình thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia…, những công việc này cần có sự kết hợp từ phía JETRO.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị JETRO tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Đầu tư nước ngoài để triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước theo những cách thức hiệu quả và thực chất hơn…

Tính đến tháng 6/2018, Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ 2/128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 3.790 dự án và 55.45 tỷ USD tổng vốn  đầu tư. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, Nhật Bản có 201 dự án cấp mới và 92 dự án tăng vốn, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 6,4 tỷ USD, đứng thứ nhất trong số 87 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam 6 tháng đầu năm 2018.    

BK

Số lượt đọc: 4334 Cập nhật lúc: 24/07/2018 13:37:00