Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Cùng với sự nhấn mạnh trên,tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ năm 2018 với chủ đề “Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu”. Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cao vai trò của doanh nghiệp FDI trong việc kết nối, hỗ trợ và thúc đẩy khối doanh nghiệp trong nước cùng tận dụng những cơ hội mới để phát triển mạnh mẽ.

Thành quả từ môi trường đầu tư thuận lợi

Phát biểu trước các doanh nghiệp đến từ nhiều nước và đại diện nhiều tổ chức Quốc tế, các Bộ, ngành...tham dự Diễn đàn VBF 2018 vào ngày 4/5/2018, tại Hà Nội. Bên cạnh việc đưa ra những chỉ số minh chứng cho sự phát triển tích cực của kinh tế Việt Nam năm 2018. Thủ tưởng nhấn mạnh, môi trường kinh doanh của Việt Nam không ngừng được cải thiện. Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Toàn cầu (GCI) của VN năm 2018 ở vị trí 77/137 quốc gia. Chất lượng Môi trường Kinh doanh (DB) đứng thứ 69/190 nền kinh tế….Đặc biệt, khảo sát của Euro-Cham gần đây cho thấy gần 70% DN phản hồi ‘Tốt’ và ‘Rất tốt’, 90% DN đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam ổn định và cải thiện trong thời gian tới.

Theo Thủ tướng, việc các nhà đầu tư lớn đã không ngừng tìm đến, mở rộng phạm vi, lĩnh vực đầu tư tại  Việt Nam cho thấy, Việt Nam là một điểm tựa cho nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh tại khu vực và trên toàn cầu. Sự hiện diện Samsung, Intel, Canon, Fujitsu, Toyota, Honda, Nike và hàng nghìn DN FDI khác là bảo chứng cho chất lượng môi trường đầu tư và triển vọng tăng trưởng của Việt Nam…

Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, thời gian qua Chính phủ đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư; sẵn sàng lắng nghe, đối thoại thẳng thắn và cởi mở về những vấn đề đặt ra của cộng đồng DN, ngày càng trở thành một hình mẫu tốt, kinh nghiệm hay đối với các quốc gia mong muốn áp dụng mô hình này.

Tại Diễn đàn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng đại diện nhiều tổ chức quốc tế tại Việt Nam và doanh nghiệp, cũng đưa ra nhận định hết sức tích cực về tính hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam. Với một số điểm nhấn, trong đó có việc cải cách thể chế, mở cửa và tham gia FTA… là điều kiện quan trọng để nhà đầu tư tin tưởng vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các phiên thảo luận gồm: Nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng; Nâng cao kiến thức phục vụ ngành công nghiệp hiện đại; Khắc phục những trở ngại đối với DN… cũng đã thu hút nhiều ý kiến cởi mở, thẳng thắn.  Ngoài ra, các diễn giả cũng đề xuất về giải pháp ngắn hạn và dài hạn có tính khả thi cao; nhằm tạo những chuyển biến rõ nét, căn bản trong các hành động chính sách, hướng tới sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sẽ ghi nhận các ý kiến đóng góp, kể cả những ý kiến mang tính xây dựng lẫn phê bình và giao cho Bộ KHĐT tổng hợp, trình Chính phủ.

Những cơ hội  mới cho nhà đầu tư

Trong bối cảnh  mới, khi gia đang tiến dần đến việc tăng cường hợp tác để bảo đảm có được sự hỗ trợ trước mới trong tương lai. Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tham gia vào các FTA sẽ mở ra một cánh cửa quan trọng với nhiều cơ hội mới trong giao thương, kết nối đầu tư

Bên cạnh đó, sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân Việt Nam, có khả năng là đối tác xứng tầm của các tập đoàn quốc tế; cũng như nhiều sản phẩm của Việt Nam đã xuất hiện trên bản đồ xuất khẩu thế giới cho thấy, việc kết nối hợp tác được đẩy mạnh lên rất nhiều và cũng tạo ra tiềm năng thu hút đầu tư rất lớn.

Vấn đề đặt ra là Việt Nam cần làm gì để thu hút, hấp dẫn nguồn vốn đầu tư giá trị cao. Việt Nam cần có giải pháp thu hút vốn FDI tốt hơn nữa, không chỉ về số lượng mà còn là chất lượng, hướng tới đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại; chuẩn bị được nguồn lao động chất lượng cao; tạo điều kiện và hỗ trợ để khu vực tư nhân sáng tạo, phát triển đủ sức tham gia vào chuỗi liên kết cung ứng toàn cầu. 

Tại Diễn đàn, theo đại diện Hiệp hội DN Châu Âu tại Việt Nam, Chính phủ VN cần tập trung nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng, bởi các nhà đầu tư có sự quan tâm lớn tới vấn đề này, cần tìm cách mở rộng thị trường để có các khoản đầu tư phù hợp hơn cho hạ tầng và một số lĩnh vực khác như năng lượng mới, logistics. Để thu hút đầu tư nhiều hơn, sâu hơn vào các lĩnh vực này, quan trọng là giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư, chính sách thuế. Chính sách pháp luật cần hướng tới sự nhất quán để không làm tăng chi phí của DN.

Chủ tịch Hiệp hộp DN Mỹ tại Việt Nam, ông Michael Kelly cùng nhiều chuyên gia đánh giá, xu hướng dịch chuyển đầu tư từ một số quốc gia khác sang Việt Nam đang trở lên mạnh mẽ, trong đó Việt Nam là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư. Nhằm tận đụng được cơ hội, tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh. Chính sách của Việt Nam trong thời gian tới theo ông Michael Kelly, cần hướng đến sự bảo đảm năng lượng; tạo thuận lợi cho thương mại và luồng hàng hóa; hiện đại hóa giáo dục; khai phá những tiềm năng của nền kinh tế số; tạo môi trường kinh doanh hấp dẫn, minh bạch và ổn định hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng, cần có sự chủ động, tham gia tích cực của chính cộng đồng doanh nghiệp trong các hành động, hoạch địnhchính sách của Chính phủ trong phát triển kinh tế - xã hội và trong đầu tư, kinh doanh.

Để nắm bắt cơ hội và hợp tác thành công, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến việc sự hợp tác và chia sẻ cơ hội của các doanh nghiệp FDI. Theo đó, Chính phủ Việt Nam mong nhiều tập đoàn quốc tế, các DN FDI cởi mở hơn trong chính sách cung ứng của mình; tạo cơ hội nhiều hơn và hỗ trợ cho các DN Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị; tăng cường chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực cho Việt Nam; đặt niềm tin nhiều hơn vào năng lực của các DN Việt Nam. Những việc đó, không chỉ mang lại lợi ích cho DN Việt Nam mà trước hết chính cho DN FDI.

Một trong những nhiệm trọng tâm mà Chính phủ đặt ra, được Thủ tướng cho biết là việc tiếp tục tăng tốc cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Cải cách hệ thống thuế theo hướng đơn giản, minh bạch, hiệu quả trên tinh thần giảm tối đa gánh nặng tài chính cho DN.

Thủ tướng đề nghị các bộ ngành và địa phương ưu tiên đưa quan tâm của DN vào các chương trình nghị sự của mình; thực hiện thực chất hiệu quả mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 50% điều kiện đầu tư kinh doanh. Chính phủ sẽ ưu tiên hơn nữa cho đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D). Đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng thông minh, hạ tầng kỹ thuật số,  để thúc đẩy và tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng 4.0. Tăng cường đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục và đào tạo nhân lực.

“Chỉ có sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp mới mang lại sự thịnh vượng cho đất nước, hiện thực hóa khát vọng phồn vinh của dân tộc Việt Nam trong những thập niên tới”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng  Chính phủ đánh giá cao Bộ KHĐT, Ngân hàng Thế giới , Tổ chức Tài chính Quốc tế và Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn VBF.  Thủ tướng mong muốn “Diễn đàn tiếp tục sẽ là một kênh đối thoại chính sách quan trọng và hiệu quả giữa Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp. Chính phủ sẽ hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp phát triển, đặc biệt Chính phủ cam kết tạo lập môi trường kinh doanh rộng mở, công bằng và chi phí thấp, tạo thuận lợi thương mại hơn nữa cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, cải cách công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành cũng như điện tử hóa các thủ tục hành chính”.

 BK

 

 


Số lượt đọc: 2712 Cập nhật lúc: 05/12/2018 10:58:00