Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Toàn cảnh Lễ Khởi động
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư dự kiến được đưa vào vận hành chính thức từ năm 2021, sau quá trình tư vấn, thiết kế, xây dựng, đào tạo, tập huấn và vận hành thử.

Ngày 28/3, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Lễ khởi động dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”.

Sử dụng nguồn vốn của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc  (KOICA), Dự án có 3 hợp phần chính: Hợp phần Tư vấn, hợp phần Xây dựng hệ thống và hợp phần Quản lý dự án.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng khẳng định, Dự án khi đi vào thực hiện sẽ góp phần quan trọng trong nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước về đầu tư nước ngoài, góp phần minh bạch hoá các thủ tục, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời đây cũng là cơ sở để hiện đại hoá công tác cải cách hành chính tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, Dự án nhằm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về đầu tư, qua đó, hình thành cơ chế phân tích, đánh giá về chất lượng thu hút và sử dụng, “đón đầu” xu hướng vận động của đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

 

“Đây chính là cơ sở hoạch định chính sách để thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và nâng cao chất lượng của đầu tư Việt Nam ra nước ngoài”, Thứ trưởng khẳng định.

Dự án cũng đặt mục tiêu tích hợp và chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin quốc gia hiện có như: Cơ sở dữ liệu về đăng ký kinh doanh, đấu thầu, đầu tư công… Đồng thời, tạo sự kết nối giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các cơ quan quản lý Nhà nước khác trong các lĩnh vực về đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan để thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, thông qua Dự án, các công cụ tìm kiếm, phân tích thông tin hỗ trợ nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm hiểu các cơ hội đầu tư, kinh doanh cũng được bổ sung, góp phần nâng cao tính liên kết giữa cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

“Hàn Quốc là quốc gia có nhiều kinh nghiệm và thành công trong quản trị hành chính công, ứng dụng công nghệ số phục vụ cho công tác điều hành. Đặc biệt, đây là quốc gia có tinh thần thiện chí, sẵn sàng chia sẻ cùng phát triển. Bên cạnh đó, hiện đã có sự hợp tác toàn diện giữa Hàn Quốc với các bộ, ngành, địa phương ở Việt Nam nên hoàn toàn có cơ sở tin tưởng rằng Dự án này sẽ được triển khai thành công, đúng kết quả, đúng tiến độ”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Đại diện phía nhà tài trợ, ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia KOICA khẳng định đây là một trong những dự án được ưu tiên trong quá trình triển khai chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc, trong đó, coi Việt Nam là đối tác trọng điểm

Theo ông Kim Jinoh, KOICA và Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã bắt đầu khảo sát và thảo luận về Dự án từ năm 2017, đến năm 2018, hai nước đã thực hiện các thủ tục hành chính nội bộ để chuẩn bị khởi động Dự án và đến năm 2019 đơn vị tư vấn thực hiện được lựa chọn.

“KOICA sẽ hỗ trợ nguồn vốn 5,5 triệu USD đến năm 2021 để giúp Chính phủ Việt Nam hoàn thiện quản lý thông tin và cung cấp thông tin về đầu tư nước ngoài hiệu quả hơn”, ông Kim Jinoh cho biết.

Đại diện KOICA Việt Nam chia sẻ, nhiệm vụ của dự án không chỉ đơn thuần là bổ sung thêm một số chức năng của Hệ thống thông tin đầu tư quốc gia hiện tại (NIIS), mà còn cải thiện hiệu quả các thủ tục hành chính về quản lý đầu tư tư nhân của Chính phủ, giúp Cục đầu tư nước ngoài xây dựng và quản lý thông tin thuận tiện và hiệu quả hơn bằng cách tích hợp và điện tử hoá các thông tin đã được khai thác.

Đặc biệt, các bên cũng đang thảo luận về việc đưa vào hệ thống các tính năng bổ sung như giới thiệu các chính sách để xúc tiến đầu tư, liên kết đầu tư và tư vấn trực tuyến.

“Dựa trên nền tảng quan hệ hợp tác bền vững với Việt Nam và năng lực kỹ thuật của Hàn Quốc, KOICA và các chuyên gia Hàn Quốc cam kết sẽ nỗ lực hết mình mang để tạo ra sản phẩm đầu ra phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tế của Việt Nam”, ông Kim Jinoh khẳng định.

Ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Giám đốc Dự án cho biết, để nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư, Bộ đang tiến hành xây dựng chức năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trực tuyến theo tiêu chuẩn của dịch vụ công cấp 3 hoặc cấp 4; liên thông với cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tuyến. Bộ cũng tiến hành rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu về các dự án đầu tư trên Hệ thống. Hệ thống báo cáo và phân tích dữ liệu cũng được tích hợp và nâng cấp, thay thế báo cáo bằng văn bản, từ đó giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Theo Giám đốc của Dự án, hiện tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, cùng các chuyên gia trong và ngoài nước rà soát đánh giá hiện trạng các hệ thống thông tin hiện có để bảo đảm sự tương thích trong thực hiện Dự án.

Dự kiến đến hết quý II/2019 sẽ hoàn thành hợp phần Tư vấn, đưa ra định hướng xây dựng, thiết kế tổng thể. Quý III/2019 nhà thầu thực hiện Dự án sẽ được lựa chọn và bắt đầu giai đoạn triển khai. Quý III/2020 hoàn thành xây dựng Hệ thống, vận hành thử vào quý IV/2020 và chính thức vận hành vào năm 2021.

Ông Phạm Minh Phương, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương đánh giá, Hệ thống thông tin về đầu tư được nâng cấp thời điểm hiện tại là phù hợp và cần thiết, việc triển khai Dự án là bước tiến rất lớn nhằm hỗ trợ công tác quản lý các dự án đầu tư nước ngoài. Đồng thời, ông bày tỏ kỳ vọng Dự án sẽ giải quyết được những “điểm nghẽn” để phát huy hiệu quả cao nhất.

Hà Phương

 


Số lượt đọc: 1141 Cập nhật lúc: 28/03/2019 17:39:00