Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Đưa lại nhiều tiện ích cho công tác ĐTNN (ảnh minh họa)
Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã công bố dự án mang tên “Nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”.

Dự án này sẽ nâng cấp một hệ thống thông tin về đầu tư đã hoạt động từ năm 2015, và sẽ góp phần xây dựng chính phủ điện tử, tăng cường cải cách và minh bạch hóa thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư tại Việt Nam, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Vũ Đại Thắng.

“Hiện nay có nhiều hệ thông tin liên quan đến đầu tư. Tại Bộ KH-ĐT cũng có hệ thống thông tin liên quan đến đăng ký, đấu thầu, quản lý đầu tư công... Đối với đầu tư nước ngoài cũng có một hệ thống. Nhưng hiệu quả các hệ thống này chưa cao, chưa kết nối với các hệ thống hiện hữu”, ông Thắng nói với các phóng viên.

“Với sự hỗ trợ của KOICA, đây là cơ hội tốt để tích hợp cơ sở dữ liệu đầu tư nước ngoài, đầu tư Việt Nam ra nước ngoài, và các cơ sở dữ liệu liên quan đến đầu tư trong nước, đầu tư công, đăng ký doanh nghiệp... liên kết với các cơ quan đất đai, thuế quan, môi trường”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nói thêm.

Cụ thể, qua hệ thống này, doanh nghiệp sẽ báo cáo trực tuyến về các hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, thay thế cho báo cáo văn bản, giảm thiểu chi phí cho nhà nước cũng như doanh nghiệp, theo ông Vũ Văn Chung, Phó cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài thuộc Bộ KH-ĐT.

Giấy chứng nhận đầu tư sẽ được cấp trực tuyến đối với hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng như các dự án đầu tư Việt Nam ra nước ngoài thuộc diện phải đăng ký.

Dự án này, dự kiến hoàn thành năm 2021, có tổng trị giá 6,2 triệu USD, bao gồm 5,5 triệu USD viện trợ không hoàn lại của KOICA và 700.000 USD vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam, theo biên bản thỏa thuận của dự án được ký vào năm ngoái.

Ông Nguyễn Minh Phương, trưởng ban quản lý các KCN Hải Dương, cho biết hiện nay doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang “phải triển khai rất nhiều báo cáo”, bao gồm thống kê thường kỳ, báo cáo giám sát đầu tư, và báo cáo trên chính hệ thống thông tin đầu tư này.

“Họ đề nghị nếu làm sao để các báo cáo có thể hợp lại với nhau, giảm lượng báo cáo, thì sẽ thuận lợi hơn”, ông Phương phát biểu, và nói thêm vào thời điểm các doanh nghiệp cùng báo cáo, thì “hệ thống xử lý chưa suôn sẻ”.

Ông Kim Jinoh, giám đốc KOICA Việt Nam phát biểu tại buổi lễ và cho biết Hàn Quốc đứng thứ 3 thế giới trong bảng xếp hạng chính phủ điện tử của Liên Hợp Quốc năm 2016. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong chuyến thăm Việt Nam tháng 3/2018 đã nhấn mạnh Việt Nam là đối tác trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới của chính phủ Hàn Quốc.

Hàn Quốc là đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với gần 64 tỷ USD tổng vốn đăng ký, và hai nước đã đặt mục tiêu nâng thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020, theo Bộ KH-ĐT.

 


Số lượt đọc: 888 Cập nhật lúc: 02/04/2019 09:40:00